Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Đôi mắt sáng khỏe chỉ với những thực phẩm sau

Để giúp đôi mắt của bạn thêm sáng ngời hoặc hạn chế việc tăng độ khi bị cận thị, bạn cần kết hợp cả ăn uống và thói quen sinh hoạt, học tập, làm việc khoa học và điều độ.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Trong bữa ăn hàng ngày nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega 3, kẽm, vitamin C sẽ giúp bảo vệ và cải thiện tầm nhìn. Theo các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại rau, củ, quả dưới đây cực kỳ tốt cho đôi mắt của bạn.


giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Nhiều bạn sẽ khá bất ngờ vì Chocolate có tác dụng tăng khả năng lưu thông máu, giúp mắt đỡ mệt mỏi, thị lực tốt hơn. Tuy nhiên, người đã bị đục thủy tinh thể không nên ăn chocolate vì chứa vanadium vốn không tốt cho mắt đã mắc bệnh này.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Cà rốt dường như đã trở thành thực phẩm đi kèm luôn với đôi mắt bởi trong cà rốt có chứa nhiều beta-caroten, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Ngoài ra cà rốt còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Đây lại là một thực phẩm cũng khiến nhiều người bất ngờ không kém với công dụng giúp mắt sáng khỏe. Bắp (ngô) rất giàu beta-carotenoid và folate. Những chất này sẽ giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn bắp thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Quả bơ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, làm đẹp mà trong bơ có chứa hàm lượng lutein nhiều hơn tất cả loại trái cây hoặc rau củ khác. Đây là thành phần dinh dưỡng có tác dụng cải thiện thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Cà chua cũng giống như cà rốt, luôn gắn liền với các phương pháp chữa trị cho mắt. Trong cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Hầu hết loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ giàu omega-3 có tác dụng bảo vệ võng mạc nhờ khả năng chống viêm. Omega 3 cũng giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt, trị bệnh khô mắt rất hiệu quả và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.
giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ
Hạnh nhân không chỉ là món ăn vặt được yêu thích của giới trẻ mà còn có tác dụng chống khô mắt. Mỗi ngày ăn một nắm hạt này hoặc trộn với ngũ cốc để ăn sáng sẽ giúp đôi mắt khỏe mạnh.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Các thành phần dinh dưỡng trong hạt điều có tác dụng bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh liên quan đến suy giảm thị lực.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Khoai lang giàu beta-carotene, vitamin A, C, chất xơ… có lợi cho đôi mắt. Đặc biệt, loại củ này chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, cho đôi mắt sáng khỏe hơn. Những ai đang giảm cân mà muốn mắt khỏe mạnh hẳn cực kỳ yêu thích món này phải không nào.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ

Lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nguồn vitamin D có trong trứng gà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt.

giúp mắt sáng, không lên độ, ăn gì không lên độ


Các loại rau lá xanh giàu vitamin, chất chống oxy hóa lutein và Zeaxanthin. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có một trong các loại rau như cải xoăn, rau bina, củ cải… để tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng. 
Để có thể giữ lại toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong rau lá xanh, tốt nhất hãy nấu hoặc luộc sơ qua, hạn chế xào, kho,... với các thực phẩm khác vì khi ấy, các thành phần giúp bạn tăng cường sự khỏe mạnh cho mắt sẽ không còn như ban đầu nữa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét