Bắp cải là một loại rau chủ lực trong họ Cải. Nó là cây thân
thảo, sống hai năm và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá
tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng.
Trong bắp cải chứa một nguồn xơ tốt và các khoáng chất như
Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B6, folate, mangan, thiamin, canxi, sắt, magiê,
phốt pho và kali. Thực phẩm này là rất thấp trong chất béo bão hòa và
cholesterol rất tốt cho tim mạch, nhưng chứa đường cao calo.
Giá trị dinh dưỡng
Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chữa bệnh và
làm đẹp. Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau
củ khác như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư và giúp chúng ta
cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C chứa
trong bắp cải cao hơn so với cam. Không chỉ vậy, bắp cải còn có chứa chất chống
oxy hóa như vitamin E và vitamin A.
Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng
hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế quản, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải
cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư,
tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Bắp cải còn có một số tác dụng khác mà có lẽ bạn sẽ không biết
như phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất
indol, qua thực nghiệm cho thấy trong chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú. Ngoài
ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng
ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng
quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
Bạn sẽ không bao giờ biết ăn bắp cải có thể chăm sóc da và
tóc vì trong nó chứa lưu huỳnh, rất cần thiết trong việc sản xuất một loại
protein xơ tạo thành mô sừng, cho tóc khỏe mạnh.
Đặc biệt, những ai muốn ăn kiêng mà vẫn không đói thì có thể
lựa chọn ăn bắp cải vì trong nó chứa rất nhiều chất xơ, tinh bột lành mạnh và
ít chất béo. Do vậy, khi ăn bắp cải có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn,
mang lại hiệu quả cao trong việc giảm cân.
Lưu ý dành cho những người không nên ăn bắp cải
Những
người bị bệnh thận, bệnh dạ dày, bướu cổ... nên tránh ăn bắp cải để đảm bảo cho sức khỏe của mình.
Trong bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có
tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ, nếu họ ăn vào sẽ làm tuyến
giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng
không nên dùng bắp cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit
oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi
thận.
Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm
trọng hơn.
Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống
dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt
nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét